โปรโมชั่นสุดพิเศษ

สาเหตุความของเสียหายของสายไฮดรอลิค

สาเหตุความของเสียหายของสายไฮดรอลิค

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สายไฮดรอลิคเกิดความเสียหาย คือ

ความเสียหายภายนอก

ประมาณ 80% ของความเสียหายของสายมีสาเหตุมาจากความเสียหายทางกายภาพภายนอก เช่น การดึง การบิด การกระแทก หรือ รอยขีดข่วนที่เกิดจากการเสียดสีกับวัสดุอื่นๆ เพื่อป้องกันความเสียหายภายนอกนี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายถูกติดตั้งไว้ในที่ปลอดภัย ใส่ใจระมัดระวังเส้นทางในการเดินท่อ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้พลาสติกห่อ หรือ สปริง เพื่อป้องกันการเสียดสีของสายไฮดรอลิค การบิดของสายไฮดรอลิค

การบิดของสายไฮดรอลิคจะทำให้เส้นลวดในสายเกิดความเสียหาย การบิดของสายที่ 5 องศาสามารถลดอายุการใช้งานของสายไฮดรอลิคลง 70% และการบิดตัวของสายที่ 7 องศาจะส่งผลในการลดอายุการใช้งานลง 90% เช่น ถ้าสายเรารับแรงดันได้ 100 bar เมื่อสายบิดที่ 5 องศา จะสามารถรับแรงดันได้เพียง 30 bar เท่านั้น

สาเหตุของการบิดมาจากการอัดสายและติดตั้งทิศทางของข้อต่อผิดทาง แล้วต้องบิดเพื่อให้ติดตั้งได้ หรืออาจเกิดจากการเคลื่อนที่ของเครื่องจักรไปดันให้สายผิดรูป

สภาพการดำเนินงาน

สภาพการดำเนินงานที่ท่อไฮดรอลิคสามารถส่งผลกับอายุการใช้งานของสายไฮดรอลิคได้ เช่นสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือสภาพอากาศที่หนาวจัด สามารถทำให้สายเสื่อมสภาพได้ง่าย

การกระแทกของน้ำหนักที่เกิดขึ้นกับกระบอกไฮดรอลิคก็จะส่งผลกับสายไฮดรอลิคโดยตรง คือความถี่ของการกระแทกจะทำให้เส้นลวดในสายเกิดความล้า การเลือกสายสำหรับการใช้งานลักษณะนี้ไม่ควรเลือกให้ใกล้เคียงกับความดันทำงาน (working pressure) ควรเผื่อแรงดันทำงานของสายไว้พอสมควรเพื่อรองรับกับการกระแทกของภาระที่เกิดขึ้น

รูปภาพเพิ่มเติม

Brand Logo
Brand Logo
Brand Logo
Brand Logo